Cách thưởng thức chè Thái Nguyên ngon đúng chuẩn

14:55 - 08/07/2019 | 287 lượt xem
Để thưởng thức được từ hương sắc vị thần của chè Thái Nguyên ngon thì có lẽ phải là người sành trà mới có thể cảm nhận được. Dưới đây Trà Xanh Thái Nguyên xin chia sẻ với các bạn bí quyết về cách thưởng thưởng thức chè Thái Nguyên ngon đúng chuẩn.

Chè Thái Nguyên đã là một thứ không thể thiếu trong mỗi gia đình. Thức uống này đã đi vào văn hóa đời sống của người Việt ta từ bao đời nay. 
Chắc chắn đã là người Việt thì bạn đã có ít nhất một lần được thưởng thức qua hương vị thơm ngon của chè Thái Nguyên. Thế nhưng để thưởng thức được từ hương sắc vị thần của chè Thái Nguyên ngon thì có lẽ phải là người sành trà mới có thể cảm nhận được. Dưới đây Trà Xanh Thái Nguyên xin chia sẻ với các bạn bí quyết về cách thưởng thưởng thức chè Thái Nguyên ngon đúng chuẩn.

 

Cách thưởng thức chè Thái Nguyên ngon đúng chuẩn


Để thưởng thức được trọn vẹn hương vị của chè Thái Nguyên thì không thể vội vàng mà phải chậm rãi thưởng thức từ mùi hương, đến sắc nước rồi đến vị của chè. Đầu tiên sẽ là thưởng hương. Hương cốm non của chè Thái Nguyên sẽ không khó để nhận ra, đặc biệt là người sành chè. Điều này thật đặc biệt bởi cốm cũng là một đặc sản dân dã của Việt Nam, trong chè có hương cốm tức là những gì dân dã nhất, những gì đặc sắc nhất trong văn hóa người Việt đã tồn tại trong chén chè Thái Nguyên.

 


Thưởng thức chè đầu tiên phải thưởng thức hương thơm của chè. Chè Thái Nguyên ngon có mùi hương tựa cốm non, mùi hương này không khó để nhận ra mỗi khi pha chè. Có thể thưởng thức hương thơm chè Thái Nguyên ngon qua việc thưởng thức cánh chè. 


Đưa cánh chè lại gần mũi để cảm nhận mùi hương thoang thoảng đắm chìm trong hương cốm non. Cùng với đó, ta thưởng thức chè Thái Nguyên ngon khi cho chè vào ấm nghe tiếng kêu rom rom của chè trong ấm và thưởng thức hương cốm tỏa ra từ miệng ấm là lúc tuyệt vời nhất. Sau khi pha chè hương đó vẫn tỏa ra thậm chí còn có sự nồng nàn quyến rũ hơn khi có sự kết hợp của nước sôi.


Tiếp đến mới là thưởng thức màu sắc của chè Thái Nguyên, màu chè Thái Nguyên ngon phải nói đến màu sắc cánh chè trước khi pha. Cánh chè có màu hơi nâu của chè đã được sao với lửa còn đọng lại chút màu xanh đậm của cánh chè Thái Nguyên ngon trước khi sao. Sau đó là đến màu của chè sau khi đã pha, màu sắc của bã chè Thái Nguyên sau khi pha lúc này cánh chè ngả màu hơi vàng do chè gặp nước sôi, cánh chè sẽ bung nở giống như trước khi sao tạo ra một hình ảnh rất đẹp và bình dị.


Sau phần hương, phần sắc, là đến phần vị. Thưởng thức chè Thái Nguyên ngon đầu tiên bạn cần nâng chén chè lên trước mũi đưa qua đưa lại để thưởng mùi hương cốm non lan tỏa. sau đó bạn đưa lên miệng hấp một ngụm để thưởng thức hương vị của chè tỏa ra khắp trong khoang miệng, sau đó mới nuốt xuống để cảm nhận vị chè từ miệng xuống tới họng.


Đầu tiên sẽ là vị chan chát của chè ngay đầu lưỡi, nhưng cảm giác này sẽ nhanh chóng được thay thế ngay sau đó bởi vị ngọt đượm bùi nơi cuống họng. Các bạn có thể thưởng thưởng thức chè cùng các loại kẹo ngọt như: kẹo dừa, kẹo lạc, bánh pía…
Thưởng sắc nước thì phải thưởng thức bằng chén gốm sứ mới có thể thấy rõ được sắc nước vàng ong của chè Thái Nguyên. Đặc biệt nhất chắc chắn phải nói đến thưởng thức vị chè. Như đã nói ở trên, chè Thái Nguyên có vị chát nhẹ, hậu vị ngọt đặc trưng của chè. Thưởng thức chè cùng bạn hiền và hàn huyên câu chuyện thì còn gì bằng.

 

Chè Thái Nguyên trở thành nghệ thuật thưởng chè còn ở cách pha chè

 

Chè Thái Nguyên đi vào văn hóa không chỉ ở cách thưởng thức chè trở thành nghệ thuật thưởng chè, phải từ hương, sắc đến vị mà còn ở cách pha chè. Pha chè cũng là một nghệ thuật mà không phải ai cũng có thể pha mà giữ được những hương sắc vị vốn có của chè để thưởng thức.
Từ xưa các cụ đã có câu Nhất Thủy – Nhì Trà – Tam Pha – Tứ Ấm để nói lên tầm quan trọng của nước pha chè. Nghệ thuật pha chè nhìn qua có vẻ đơn giản nhưng khi tìm hiểu sâu hơn sẽ thấy thật công phu, tỉ mỉ. 

 


Khi pha chè Thái Nguyên không nên dùng nước máy bởi trong nước máy có chứa Clo sẽ làm mất đi mùi hương của chè. Nước pha chè có thể nói là tốt nhất đó là loại nước được chắt từ những giọt sương đọng lại trên những cánh lá sen vào sáng sớm. Chắc chắn việc pha chè bằng nước này sẽ cho sự khác biệt hoàn toàn về mùi hương cũng như vị của chè. 


Có nước tốt, chè ngon, pha đúng chuẩn kèm theo bộ ấm chén bằng gốm sứ và ngồi thưởng thức cùng bạn hiền sẽ làm cho việc thưởng thức chè Thái Nguyên trọn vẹn hơn bao giờ hết.

 

Để tìm hiểu rõ hơn về thông tin cũng như các sản phẩm về chè  xanh, vui lòng liên hệ https://traxanhthainguyen.com/ để được chuyên gia trực tiếp tư vấn và giải đáp miễn phí. chè  xanh Thái Nguyên là cơ sở có truyền thống lâu đời làm chè  tại Thái Nguyên. Mọi sản phẩm chè  đều được trồng, chế biến và đóng gói hoàn toàn đảm bảo, dựa trên kỹ thuật lâu năm kết hợp với công nghệ tiên tiến. Quy trình thu hoạch, sản xuất và đóng gói nhanh chóng - rõ ràng - nghiêm ngặt. Đảm bảo vừa phát triển vườn chè   tự nhiên và ổn định vừa chè  đến tay khách hàng thành phẩm vừa đậm vị chè , vừa thơm hương chè, vừa ngon đúng chuẩn truyền thống.
 

Hỗ trợ trực tuyến