Chè Thái Nguyên và nguồn gốc

16:00 - 27/06/2019 | 63 lượt xem
Chè Thái Nguyên là thức chè  nổi tiếng nhất Việt Nam.Thứ chè này được người Việt ưa chuộng như vậy là bởi vị, sắc, hương của thứ chè  này tỏa ra mỗi lần thưởng thức khiến bao người ngất ngây. Đó là sắc xanh vàng óng, đó là hương cốm dịu dàng, là vị chát dịu nhẹ, là vị ngọt hậu sâu của chè Thái Nguyên khiến bao người phải ngợi khen. Hương vị chè Thái Nguyên say đắm là vậy nhưng rất nhiều người lại không biết được nguyên nhân, nguồn gốc tạo nên hương sắc đặc biệt đó. Và nay chè  xanh Thái Nguyên xin chia sẻ

Tìm hiểu nguồn gốc chè Thái Nguyên


Giống chè Thái Nguyên thực ra có nguồn gốc từ Phú Thọ, đây là điều ít người biết, nhiều người lầm tưởng về nguồn gốc của chè Thái Nguyên như vậy là bởi cây chè ở Phú Thọ được đem về Thái Nguyên trồng từ rất lâu rồi và hương vị của chè  khi được trồng ở Thái Nguyên lại ngon hơn hẳn ở Phú Thọ.

 

Năm 1922, người dân Thái Nguyên được lệnh phủ xanh đất trống đồi trọc, đây chính là thời điểm những người dân Thái Nguyên đầu tiên đặt nền móng cho chè Thái Nguyên nổi tiếng ngày nay. Cụ Đội Năm, sau này là nghệ nhân sao chè nổi tiếng với chè  Cánh Hạc, đã cùng bà con Thái Nguyên đến vùng Bạch Hạc, Phú Hộ, Phú Thọ đem cây chè trung du về vùng Tân Cương, Thái Nguyên để trồng.


Chất lượng chè Thái Nguyên từ giống chè trung du


Cây chè trung du của Phú Thọ được trồng tại Tân Cương, Thái Nguyên (nay là vùng chè  nổi tiếng nhất cả nước), điều đặc biệt đó là cây chè trung du trồng ở đây sinh trưởng rất tốt cả về sản lượng cũng như chất lượng chè. Cây chè trung du được trồng tại Thái Nguyên cho hương vị tốt hơn hẳn khi được trồng tại Phú Thọ, bởi vậy đây chính là thứ chè Thái Nguyên ngon nhất thời bấy giờ.


Tuy vậy nhưng qua thời gian giống chè Thái Nguyên này bị thoái hóa dần, bên cạnh đó là sự đòi hỏi ngày một cao về năng suất và chất lượng chè , đó là lý do chè trung du cần được cải tạo, lai tạo. Và sau bao nhiều nỗ lực của các nhà khoa học cùng với sự việc áp dụng khoa học kĩ thuật thì giống chè Cành Lai đã ra đời.

 


 

Giống chè Thái Nguyên tốt nhất


Hiện tại giống chè Cành Lai được cho là giống chè Thái Nguyên ngon nhất, tốt nhất, lý do là bởi:


Chè cành lai là cây rễ chùm cho búp màu vàng ươm, còn chè trung du là cây dễ cọc cho búp màu xanh. Còn về hương vị, khi pha chè cành lai cho màu nước vàng óng đẹp mắt, còn chè cành lai cho màu nước xanh hơn. Mặt khác thì giống chè Thái Nguyên này cho hương rất tốt, vị đượm, bùi, ngậy, trong khi đó thì giống chè trung du hương rất kém, vị chát cao, có vị ngọt nhưng không bùi.


Bởi vậy mà giống chè Cành Lai được cho là giống chè Thái Nguyên ngon nhất được hầu hết bà con Thái Nguyên trồng


Để tìm hiểu rõ hơn về thông tin cũng như các sản phẩm về chè  xanh, vui lòng liên hệ https://traxanhthainguyen.com/ để được chuyên gia trực tiếp tư vấn và giải đáp miễn phí. chè  xanh Thái Nguyên là cơ sở có truyền thống lâu đời làm chè  tại Thái Nguyên. Mọi sản phẩm chè  đều được trồng, chế biến và đóng gói hoàn toàn đảm bảo, dựa trên kỹ thuật lâu năm kết hợp với công nghệ tiên tiến. Quy trình thu hoạch, sản xuất và đóng gói nhanh chóng - rõ ràng - nghiêm ngặt. Đảm bảo vừa phát triển vườn chè   tự nhiên và ổn định vừa chè  đến tay khách hàng thành phẩm vừa đậm vị chè , vừa thơm hương chè, vừa ngon đúng chuẩn truyền thống.

Hỗ trợ trực tuyến