Chè Thái - trụ cột kinh tế của Thái Nguyên

16:43 - 04/07/2019 | 42 lượt xem
“Chè Thái” là thương hiệu nổi tiếng từ bao đời, như câu ca dao “Thái Nguyên đệ nhất danh trà/Nước xanh như cốm đậm đà tình quê” . Chè Thái - “đệ nhất danh trà” đã xác lập được thương hiệu, hình ảnh, chỉ dẫn địa lý và vị thế tương xứng trên thị trường quốc tế…

Thái Nguyên có rất nhiều tiềm năng, lợi thế: Hạ tầng kinh tế – xã hội khá đồng bộ, kết nối với Thủ đô Hà Nội, các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh trung du miền núi phía bắc; là trung tâm giáo dục, y tế lớn thứ ba của cả nước; môi trường đầu tư có nhiều tiến bộ, đứng tốp đầu về chỉ số hài lòng của người dân; có nhiều loại khoáng sản mang tính chiến lược; có nhiều danh thắng, di tích, văn hóa đặc sắc; nông – lâm nghiệp có tiềm năng phát triển với diện tích rừng chiếm hơn 50% diện tích tự nhiên, chè Thái Nguyên ngon nổi tiếng…

 

“Chè Thái” là thương hiệu nổi tiếng từ bao đời, như câu ca dao “Thái Nguyên đệ nhất danh trà/Nước xanh như cốm đậm đà tình quê” . Chè Thái - “đệ nhất danh trà” đã xác lập được thương hiệu, hình ảnh, chỉ dẫn địa lý và vị thế tương xứng trên thị trường quốc tế…

 

“Mỏ vàng” chè Thái – Cơ hội “vàng” của các nhà đầu tư
 


Trong tiến trình hội nhập ngày càng sâu rộng, chè Thái Nguyên đã không ít lần tỏa ngát trời Tây. Năm 2016, chè tôm nõn Tiến Vua của Cty CP chè Hà Thái (xã Hà Thượng, huyện Đại Từ) đạt giải Bạc về chất lượng chè tại cuộc thi Chè Quốc tế năm 2016, tổ chức tại Canada.

 

Năm 2017, vượt lên các sản phẩm chè đặc trưng của các quốc gia sản xuất chè lớn trên thế giới, sản phẩm chè “Đinh Vương Phẩm” của Cty CP Chè Tân Cương Hoàng Bình (thành phố Thái Nguyên) đã xuất sắc đạt giải đặc biệt (Overall Award), đem lại niềm vinh dự không chỉ riêng của chè Thái Nguyên mà còn của cả ngành chè Việt Nam.

 

 

Năm 2011, diện tích chè Trung du chiếm 65,3%, chè giống mới chỉ chiếm 34,7% tổng diện tích. Đến năm 2015 diện tích chè giống mới đã chiếm 62,4%. Đến năm 2020, Thái Nguyên xác định chè Trung du chỉ còn chiếm 20% diện tích; các giống mới chiếm 80% diện tích. Trong đó, các giống được ưu tiên để sản xuất chè xanh chất lượng cao là LDP1 và các giống chè nhập nội như Kim Tuyên, Phúc Vân Tiên…

 

Việc chuyển dịch nhanh và hiệu quả cơ cấu giống mang tính đột phá, như một cuộc cách mạng về giống, góp phần tiếp tục duy trì vị thế thủ phủ trà Việt của chè Thái Nguyên trên cả 3 mặt: diện tích, năng suất và chất lượng.

 

“Mỏ vàng” chè Thái Nguyên vẫn còn đang để ngỏ và chào đón nhà đầu tư đến xây dựng, khai thác. Đất chè Thái Nguyên mời gọi đầu tư vào nâng cao giá trị sản phẩm trà Thái Nguyên, bao gồm trà uống, các sản phẩm dinh dưỡng, dược phẩm từ cây chè Thái Nguyên.

 

Đặc biệt các nhà đầu tư có thể nâng tầm thương hiệu của mình với việc tham dự và đầu tư vào lễ hội Trà Thái Nguyên được tổ chức hàng năm với nhiều tiết mục đặc sắc như: Nghi lễ rước cây chè đẹp, thi sao chè ngon, thi gian trưng bày, thi văn hóa trà và nhiều trò chơi dân gian,…với sự tham gia của đông đảo du khách trong và ngoài nước. Đó cũng là cơ hội để kết hợp xây dựng tour du lịch vùng chè Thái Nguyên khép kín từ vận chuyển du khách, ăn, uống, ngủ, nghỉ và mua sắm, hứa hẹn sẽ mang lại những giá trị kinh tế đầy triển vọng và bền vững.

 

Để tìm hiểu rõ hơn về thông tin cũng như các sản phẩm về chè  xanh, vui lòng liên hệ https://traxanhthainguyen.com/ để được chuyên gia trực tiếp tư vấn và giải đáp miễn phí. chè  xanh Thái Nguyên là cơ sở có truyền thống lâu đời làm chè  tại Thái Nguyên. Mọi sản phẩm chè  đều được trồng, chế biến và đóng gói hoàn toàn đảm bảo, dựa trên kỹ thuật lâu năm kết hợp với công nghệ tiên tiến. Quy trình thu hoạch, sản xuất và đóng gói nhanh chóng - rõ ràng - nghiêm ngặt. Đảm bảo vừa phát triển vườn chè   tự nhiên và ổn định vừa chè  đến tay khách hàng thành phẩm vừa đậm vị chè , vừa thơm hương chè, vừa ngon đúng chuẩn truyền thống.

Hỗ trợ trực tuyến